Tiếng Việt

Cho rằng đối thủ to gấp 3-4 lần chỉ bán sản phẩm không thương hiệu, Masan muốn trở thành một “Vinamilk” trong ngành thịt với mức định giá vượt trội

Masan Meatlife, công ty đổi tên từ Masan Nutri-Science, là doanh nghiệp chuyên về kinh doanh thức ăn chăn nuôi và cung cấp sản phẩm thịt mát theo chu trình khép kín "từ trang trại tới bàn ăn". Công ty này đưa ra thị trường thương hiệu thịt mát MeatDeli vào cuối năm 2018 và đang đẩy nhanh việc giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom. Động thái mới nhất, Masan Meat Life muốn chào bán 9,99% cổ phần với giá không thấp hơn 90.000 đồng/cp. Trên thị trường OTC, môi giới đang chào giá 75.000 đồng/cp.

Masan không giấu giếm tham vọng muốn làm một "Vinamilk" trong ngành thịt, hoặc ít ra có thể lập lại trật tự về ngành thịt giống như những gì Masan Consumer đã làm trong ngành nước mắm.

Tham vọng chiếm 10% của thị trường thịt 10 tỷ USD

Theo một thống kê, Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Trong đó 63% lượng tiêu thụ đạm động vật tươi tại Việt Nam là thịt lợn, 30% là thịt bò và 7% là gia cầm. Tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người tại Việt Nam dao động ở mức 26-38 kg/người/năm. Sức mua tương đương của Mỹ gấp 9 lần so với Việt Nam song giá lợn hơi trung bình ở Việt Nam gấp 1,4 lần so với Mỹ. Khi thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến an toàn thực phẩm, 88% người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm thịt an toàn. Trong 2 năm qua, ngành chăn nuôi heo đã bị tổn thất lớn bởi dịch bệnh bao gồm bệnh Lở mồm long móng và dịch tả theo Châu phi.

Cho rằng đối thủ to gấp 3-4 lần chỉ bán sản phẩm không thương hiệu, Masan muốn trở thành một “Vinamilk” trong ngành thịt với mức định giá vượt trội - Ảnh 1.

Theo Masan, Việt Nam hiện nay chưa có mô hình phân phối thịt quy mô lớn hợp vệ sinh, 98% ra chợ truyền thống và đa phần là thịt nóng. Đặc điểm của thịt nóng có thời gian sử dụng ngắn (4 giờ ngoài nhiệt độ thường) và có nguy cơ hỏng nhanh dưới điều kiện bảo quản tại chợ. Trong khi thịt mát có hạn sử dụng từ 7-11 ngày.

Mục tiêu của Masan MeatLife đến năm 2022 sẽ trở thành thương hiệu thịt mát đóng gói số 1 tại Việt Nam, phân phối 10% thị phần thịt heo toàn quốc với doanh đạt 1,5-3 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế từ 200-450 triệu USD.

Masan muốn trở thành Vinamilk của ngành thịt

Để thực hiện được mục tiêu tham vọng này, Masan đã lấy Vinamilk làm tấm gương và mong muốn MeatLife sẽ là "một Vinamilk trong ngành thịt". Masan xếp Vinamilk vào nhóm công ty hàng tiêu dùng và xếp các đối thủ trực tiếp của mình là CP Group và Cargill là các công ty nông nghiệp. Các công ty làm nông nghiệp đơn thuần bị dẫn dắt bởi năng suất, không tham gia chuỗi giá trị sâu vì rất ít sản phẩm tiêu dùng, hệ thống phân phối B2B (business to business) và gần như không có thương hiệu.

Trong khi đó, Vinamilk, mặc dù không sở hữu năng suất trong toàn chuỗi và chỉ có 15% nguyên liệu từ trại nuôi bò sữa riêng, nhưng Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam nhờ có sức mạnh của thương hiệu. So với các công ty nông nghiệp đơn thuần, tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của Vinamilk trong thời gian qua vượt trội hơn hẳn.

Vinamilk đang chiếm hơn 50% của thị trường sữa 4 tỷ USD, trước đây thị trường sữa chỉ có quy mô 1 tỷ USD nhưng không có người dẫn dắt cuộc chơi. Masan tin rằng mô hình hàng tiêu dùng (FMCG) sẽ thay đổi thị trường thịt, giống như Vinamilk đã làm với thị trường sữa. Thị trường thịt heo hiện nay có giá trị 10 tỷ USD nhưng có người dẫn đầu và 99% sản phẩm không có thương hiệu.

Mặc dù quy mô của CP vượt trội hơn hẳn (năm 2018 doanh thu của CP Việt Nam đạt 59.000 tỷ, gấp