Tiếng Việt

Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ

Gần 80% diện tích lãnh thổ Việt Nam là các vùng nông thôn, mạng lưới giao thông chiếm trên 86% tổng chiều dài đường bộ khắp nước, với dân số hơn 60 triệu người sống ở nông thôn, chiếm 70% dân số Việt Nam có nhu cầu mua sắm rất cao. Vì vậy, chuyển hướng bán lẻ về nông thôn là một trong những giải pháp thông minh, giúp doanh nghiệp bán lẻ tăng trưởng trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay. 

Từ trước đến nay, hoạt động kinh doanh ở thành thị vốn luôn là chiến lược ưu tiên phát triển chính của các doanh nghiệp, tuy nhiên trong bối cảnh các nhà bán lẻ gặp nhiều cạnh tranh cũng như dần bão hòa tại thị trường này thì việc đầu tư phát triển và chuyển hướng về nông thôn là phương án vô cùng thích hợp.

Trong những năm gần đây, cùng các dự án khu công nghiệp, khu đô thị được đầu tư xây dựng, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nông thôn Việt Nam (NTVN) cũng tăng nhanh, tạo ra nhiều cơ hội tăng thu nhập cho người nông dân.

Vùng NTVN đang giữ 62,5% tổng GDP cả nước, cùng với đó nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng, thực phẩm, nhu yếu phẩm cũng đang tăng với sức mua hơn 20 tỉ USD/năm. Tăng trưởng bình quân 12% về giá trị và 9% về sản lượng qua các năm. 

Số lượng khách hàng nông thôn sẵn sàng tiêu dùng nhiều gấp 3 lần khu vực thành thị, có tới 95% gia đình NTVN sẵn sàng mua tivi, 92% có thể mua bếp điện hoặc bếp gas, 30% muốn mua tủ lạnh, máy giặt và 9% muốn mua máy vi tính… Điều này cho thấy nhu cầu ngành hàng tiêu dùng nhanh ở NTVN đang tăng cao, tăng trưởng tốt hơn so với thành thị và hứa hẹn nhiều cơ hội tiêu thụ hàng hóa.

Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ
Mức tăng trưởng của thị trường bán lẻ tại thành thị và nông thôn

Đối với người tiêu dùng nông thôn, điều quan trọng là sản phẩm phải đa dạng, mới lạ và phải gắn liền với giá trị mà họ theo đuổi bởi họ sẽ không có xu hướng mua những sản phẩm không thực sự cần thiết. Đặc biệt, minh bạch và trung thực là yếu tố cốt yếu, bởi hầu hết người tiêu dùng sẵn sàng mua những sản phẩm do nhà bán lẻ tư vấn.

Bên cạnh đó, chìa khoá để chiến thắng ở thị trường nông thôn bao gồm đảm bảo độ phủ sóng của truyền thông, quảng bá, đặc biệt là quảng cáo trên truyền hình.  

Tuy nhiên, để hướng đến thị trường bán lẻ ở nông thôn, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến các yếu tố như: chi phí thiết lập, dịch vụ hậu mãi như bảo hành, bảo trì…  và cần có kế hoạch dài hơi.

Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ
Chuyển hướng phát triển thị trường bán lẻ tại nông thôn. Ảnh minh họa

 

Với hơn 90 triệu dân, mức tăng trưởng 23% ở thị trường bán lẻ, Việt Nam đang được xem là "mảnh đất" có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo kế hoạch của Bộ Công Thương. Đến năm 2020, kênh bán lẻ hiện đại sẽ chiếm khoảng 40-45%. nhưng đồng thời bán lẻ truyền thống cũng vẫn giữ sức sống và văn hóa phát triển riêng của nó và xu hướng các nhà bán lẻ sẽ đi về nông thôn, một thị trường vô cùng tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng mức. 

Trong thời kỳ hội nhập của nền kinh tế, các doanh nghiệp nội đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Sức cạnh tranh của các nhà bán lẻ trong nước còn khá yếu so với các nhà bán lẻ lớn đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Trước bối cảnh đó, chuyển hướng thị trường bán lẻ về nông thôn lại càng thể hiện tính ưu việt của mình. Bởi các doanh nghiệp nội sẽ có thế mạnh hơn trong việc nắm bắt thị trường và khách hàng ở nông thôn so với doanh nghiệp nước ngoài. 

Để tiếp cận thị trường nông thôn, doanh nghiệp có thể lựa chọn những mặt hàng thiết yếu như nước mắm, mì chính, dầu ăn, dầu gội đầu, nước rửa bát, bột giặt... Ðặc biệt cần chú ý tới những sản phẩm mà thị trường nông thôn chưa có, chẳng hạn như các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh chất lượng sản phẩm bảo đảm, thì một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người dân nông thôn là giá cả phải chăng. 

Thanh Thúy